" "

Enzymes và sức khỏe

Trong thực tế enzyme tiêu hóa có tầm quan trọng

Cấu tạo cơ thể ngưởi có 2 loại enzyme là enzyme chuyển hóa và enzyme tiêu hóa. Enzyme chuyển hóa có trong tế bào, chức năng sinh sản và bổ sung tế bào cũng như duy trì và tái tạo các cơ quan, các mô và máu. Enzyme tiêu hóa được dùng để “chia nhỏ” thức ăn tạo thuận lợi cho quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng.

Vai trò của các enzyme tiêu hóa

Trong thực tế enzyme tiêu hóa có tầm quan trọng, bạn không thể hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể khi lượng enzyme chưa đủ để phá vỡ chúng. Trong cuốn sách Micro Micracles của tác giả Ellen W. Cutler có viết về vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzyme tiêu hóa. “Enzyme tiêu hóa giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng, và vận chuyển chất dinh dưỡng xuyên suốt cơ thể. Enzyme tiêu hóa được biết nhiều nhất là các enzyme được tiết từ tuyến tụy vào trong ruột non, nơi có trách nghiệm phân giải các chất dinh dưỡng.”

Enzyme tiêu hóa được phân loại dựa trên mục tiêu của chúng, gồm 3 nhóm:

Protease – phân cắt protein thành những peptid ngắn hơn và các amino acid
Lipase – phân cắt chất béo thành một phân tử glycerol và 3 acid béo
Amylase – dùng để tiêu hóa tinh bột

Khi thực phẩm được tiêu hóa, sẽ được chia nhỏ để hấp thụ, sau đó sẽ được vận chuyển nhờ dòng máu thông qua năng lượng của hoạt động enzyme, cùng với chất dinh dưỡng và các enzyme hoạt động cùng nhau, nó hoạt động như một chất xúc tác cho các quá trình sinh học trong cơ thể

Enzyme từ thức ăn chúng ta ăn

Loại enzyme cuối cùng đến từ thức ăn mà chúng ta ăn. Khi thức ăn đã được nhào trộn với đủ lượng enzyme, quá trình tiêu hóa sẽ bắt đầu ngày từ những miếng cắn đầu tiên. Hành động nhai kỹ và trộn đều với nước bọt sẽ hoạt hóa một số enzyme tự nhiên trong thức ăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi thức ăn nấu ở 118 độ C, nhiệt độ sẽ phân hủy hầu hết enzyme bị giảm giá trị dinh dưỡng. Thiếu hụt các enzyme là một vấn đề lớn đối mặt với xã hội hiện đại, mà hầu như chỉ dùng thức ăn chín, nhanh hoặc chế biến

Công trình của bác sĩ Edward Howell
Công trình của bác sĩ Edward Howell

Bác sĩ Edward Howell, một nhà tiên phong trong lĩnh vực này, ông đã giành cả đời để nghiên cứu về enzyme. Ông tin rằng con người ngay từ khi sinh ra đã bị hạn chế khả năng sản xuất enzyme và mức độ tuổi thọ đó còn phụ thuộc tiềm năng của enzyme được bảo tồn tốt như thế nào. Ông tin rằng khi chúng ta ăn thực phẩm cạn kiệt enzyme, cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để tạo ra lượng enzyme cần thiết để hỗ trợ việc tiêu hóa và quá trình đồng hóa.

Sản xuất các enzyme tiêu hóa đã tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, và việc thiếu enzyme có trong thức ăn chỉ làm giảm sự sẵn có hoạt động hệ thống enzyme đối với phần còn lại của cơ thể. Ví dụ, các mô của não, tim, lá phổi, thận, gạn và cơ không được nhận tất cả enzyme mà nó cần để sửa chữa và hoạt động bình thường. Bác sĩ Howell cho rằng sự thiếu hụt chuyển hóa enzyme là nguyên nhân gây nên hầu hết các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

Enzyme và lão hóa

Khi chúng ta già, cơ thể mất dần khả năng sản xuất enzyme, với sự sụt giảm lớn mỗi 10 năm cuộc sống. Ở giai đoạn sớm, bạn thường không nhận ra dấu hiệu khác thường, nhưng khi tình trạng tiếp diễn, bạn nhận thấy rằng bạn không thể dung nạp một số thực phẩm mà trước đây bạn rất thích. Hiện tượng này có thể đi kèm với cảm giác mệt mỏi, dị ứng, khó chịu khi tiêu hóa như ợ nóng,đầy hơi, đầy bụng, táo bón và loét.

Bằng cách kết hợp một số chế độ ăn kiêng đơn giản chúng ta có thể bổ sung vào hệ thống enzyme thay vì cắt giảm như một số người thường làm.

Những thực phẩm giàu enzyme tốt cho bữa ăn kiêng của bạn

  • Đu đủ, dứa, dưa, xoài, kiwi, nho
  • Bơ, mật ong nguyên chất, phấn ong
  • Sản phẩm sữa nguyên chất
  • Nước, sữa bò kefir
  • Nước ép lúa mì
  • Nước dừa
  • Ăn kiêng giàu thực phẩm thô
  • Dùng enzyme tiêu hóa chất lượng với bữa ăn
  • Rau lên men như dưa muối, ….

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click