" "

Tại sao Enzyme lại quan trọng?

Bài viết được tham vấn chuyên môn qua nhiều Bác sĩ chuyên khoa Khám bệnh Nội khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Enzyme là thành phần rất quan trọng để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe . Chúng có nhiều trong các loại trái cây , rau củ . Do đó, bạn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là cố gắng bổ sung thức ăn có nguồn gốc thực vật để bổ sung lượng enzyme cần thiết cho cơ thể.

1. Vai trò của enzyms

Enzyme là một loại protein được tìm thấy trong tế bào. Nó tạo ra phản ứng hóa học và tăng tốc độ của phản ứng giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, giải độc tố và tiêu hoá thức ăn . Enzyme thường kết hợp với các chất hóa học khác như axit dạ dày và dịch mật để thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn.

Cấu trúc của enzyme có mối liên hệ chặt chẽ với chức năng của chúng trong cơ thể. Tuy nhiên, cấu trúc này có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi nhiệt độ, bệnh tật và các điều kiện hóa chất độc hại. Khi cấu trúc bị phá vỡ, enzyme không còn thực hiện được chức năng của nó.

Enzyme được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Ví dụ, enzyme tiêu hóa ở người được tạo ra để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Các enzyme tiêu hóa được sản xuất chủ yếu tại tuyến tụy, dạ dày và ruột non , lượng nhỏ ở tuyến nước bọt . Ngoài ra, enzyme dạng viên uống cũng có thể được dùng ở người gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Enzyme có vai trò quan với các cơ quan của cơ thể
Enzyme có vai trò quan với các cơ quan của cơ thể

Enzyme có vai trò quan với các cơ quan của cơ thể

2. Phân loại enzym tiêu hóa

Có ba loại enzyme tiêu hóa chính, được phân loại dựa trên các phản ứng mà chúng làm chất xúc tác

  • Enzyme Amylase phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường.
  • Protease phân hủy protein thành các axit amin.
  • Enzyme Lipaza phân hủy lipid, là chất béo và dầu, thành glycerol và axit béo.

Enzyme Amylase là một loại enzym tiêu hóa

3. Enzym hoạt động như thế nào trong hệ tiêu hóa?

Amylase được tiết ra tại tuyến nước bọt, tuyến tụy và ruột non. Trong số các dạng amylase, ptyalin được tạo ra trong tuyến nước bọt và xúc tác quá trình phân hủy tinh bột từ khi nhai đến sau nuốt thức ăn.

Enzym hoạt động như thế nào trong hệ tiêu hóa?
Enzym hoạt động như thế nào trong hệ tiêu hóa?

Amylase tuyến tụy được tạo ra từ tuyến tụy và đưa đến ruột non. Tại đây, nó tiếp tục phân hủy các phân tử tinh bột thành đường, cuối cùng được phân hủy thành glucose bởi các enzym khác. Sau đó, glucose được hấp thụ vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể qua thành ruột non.

Protease được sản xuất tại dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Trong dạ dày, pepsin là enzym tiêu hóa chính phân hủy protein. Một số enzym tuyến tụy khác sẽ hoạt động khi các phân tử protein đến ruột non.

Lipase được sản xuất tại tuyến tụy và ruột non. Lipase có một loại được tìm thấy trong sữa mẹ để giúp trẻ dễ tiêu hóa các phân tử chất béo. Lipid còn giữ nhiều vai trò quan trọng khác như dự trữ năng lượng lâu dài và hỗ trợ sức khỏe tế bào.

4. Enzyme biến chất khi nào?

Enzym biến chất trong các trường hợp sau đây:

Enzyme biến chất khi nào?
Enzyme biến chất khi nào?
  • Nhiệt độ: Enzyme hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ cơ thể dao động từ 97 ° F đến 99 ° F (36,1 ° C đến 37,2 ° C). Nếu bạn bị sốt và tăng nhiệt quá cao, cấu trúc của các enzyme sẽ bị phá vỡ và không còn hoạt động bình thường. Trong trường hợp này, bạn nên cố gắng khôi phục nhiệt độ về mức bình thường.
  • Bệnh tật: Viêm tuỵ  và một số bệnh khác gây tổn thương tuyến tụy, đồng thời gây giảm số lượng và hiệu quả hoạt động của một số enzyme tiêu hóa.
  • Độ pH của dạ dày và ruột: Nếu độ pH quá thấp (quá axit) hoặc quá cao (quá bazo) thì cấu trúc và chức năng của enzyme có thể bị ảnh hưởng.
  • Chất ức chế:Chất ức chế gây cản trở quá trình hình thành phản ứng hóa học của enzym. Chất ức chế có thể được sản sinh tự nhiên trong cơ thể hoặc dưới dạng thuốc như thuốc kháng sinh. Loại thuốc có khả năng ngăn chặn hoạt động của một số loại enzyme, làm lây lan nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Chế độ ăn uống: Nhiều loại thực phẩm chứa các enzyme như Enzymees Aicare hỗ trợ tiêu hoá hay các enzyme sản sinh tự nhiên trong cơ thể trong quá trình thực hiện chức năng. Ví dụ, chuối có chứa amylase nên mặc dù chuối chứa nhiều carbs nhưng nó vẫn được tiêu hóa dễ dàng.

Bằng cách kết hợp hiệu quả giữa thành phần tự nhiên của Trái nhàu Noni và công nghệ enzyme tiên tiến, chúng tôi tự hào giới thiệu một sản phẩm chất lượng tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm chứa 5 chủng lợi khuẩn (Lactobacillus bulgaricus) cùng hàng loạt enzyme quan trọng như Amylase, Lipase, Catalase và Cellulase, kết hợp với tinh chất từ 5 loại trái cây bao gồm xoài, thơm, chuối, mãng cầu và sơ ri.

Với chất lượng và công dụng vượt trội, sản phẩm hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe một cách đáng kể từ lần sử dụng đầu tiên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click